Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội năm 2020

Ngày đăng: 12/02/2020

Chiều 11-2, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng ký ban hành Công văn số 3972-CV/TU về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế-xã hội năm 2020.

Theo đó, trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra tiếp tục có những diễn biến phức tạp và ảnh hưởng trực tiếp đến các lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội; đồng thời, cùng với những khó khăn từ tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, du lịch, bất động sản, vướng mắc trong triển khai các công trình, dự án động lực, trọng điểm trong những tháng cuối năm 2019, đầu năm 2020, dự báo có khả năng ảnh hưởng lớn đến tình hình phát triển kinh tế-xã hội và mục tiêu tăng trưởng của thành phố trong năm 2020.

Để chủ động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế-xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu chủ yếu đề ra tại nghị quyết của Thành ủy về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 và cả nhiệm kỳ 2015-2020, Thường trực Thành ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể chính trị-xã hội thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và thành phố trong triển khai phòng, chống dịch bệnh trên tinh thần không chủ quan nhưng không hoang mang, dao động, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dịch bệnh đến đời sống người dân, trật tự, an toàn xã hội và phát triển kinh tế.

Trong đó, tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, kế hoạch đề ra, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất; đồng thời, tiếp tục rà soát, đánh giá, dự báo tình hình và có giải pháp điều hành phát triển kinh tế-xã hội thành phố, nhất là trên các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng trong thời gian đến, trong đó, quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng, địa phương.

Trong đó, chủ động đánh giá tình hình theo thực tiễn của từng địa phương, đơn vị để có kế hoạch, lộ trình cụ thể nhằm hạn chế tác động tiêu cực đến tình hình phát triển kinh tế-xã hội, an ninh trật tự và đề ra kịch bản, phương án ứng phó kịp thời, toàn diện nhằm bù đắp sự suy giảm tăng trưởng hiện nay. Đẩy nhanh các thủ tục quy hoạch, đầu tư, phấn đấu hoàn thành giải ngân vốn xây dựng cơ bản năm 2020 theo kế hoạch và lộ trình đề ra. Tập trung xử lý, giải quyết khó khăn, vướng mắc, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Tiếp tục triển khai có kết quả các công trình, dự án được trao giấy chứng nhận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư tại Tọa đàm mùa Xuân 2019, các dự án xúc tiến tại Tọa đàm mùa Xuân 2020 cũng như các công trình trọng điểm, mang tính động lực; xem đây là giải pháp quan trọng, cấp bách, cần tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả, góp phần tăng trưởng kinh tế thành phố, bảo đảm bền vững, lâu dài.

Đối với một số ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh như dịch vụ du lịch, giáo dục và đào tạo, hoạt động trong các khu công nghiệp, đề nghị sớm triển khai kế hoạch đa dạng hóa thị trường, cơ cấu lại nguồn khách, đẩy mạnh đầu tư, triển khai các sản phẩm dịch vụ mới phục vụ du lịch, như: các khu mua sắm miễn thuế, hoạt động vui chơi, giải trí về đêm; xử lý tốt những ảnh hưởng của dịch bệnh đến lực lượng lao động, nguồn cung ứng nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, công tác xúc tiến, thu hút đầu tư...; chủ động xây dựng giáo trình, giáo án điện tử, trực tuyến, đáp ứng kịp thời, hạn chế ảnh hưởng đến chương trình học tập của học sinh, học viên, sinh viên trước tình hình dịch bệnh có khả năng kéo dài cũng như các trường hợp thiên tai, dịch bệnh tương tự về sau. Chú trọng nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu, không để xảy ra tình trạng chậm trễ trong trong thực thi nhiệm vụ do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Đồng thời, tập trung xử lý công việc ngay từ những ngày đầu năm mới, nhất là các nhiệm vụ tồn đọng do nghỉ Tết Nguyên đán. Đảng đoàn HĐND thành phố tiếp tục tăng cường công tác giám sát và đồng hành cùng Ban cán sự Đảng UBND thành phố trong chỉ đạo việc thực hiện các kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế-xã hội thành phố năm 2020.

Đồng thời, rà soát, điều chỉnh, bổ sung kinh phí hoạt động cho các ngành, lĩnh vực, phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay. Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban Dân vận Thành ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các đoàn thể chính trị-xã hội thành phố tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền và cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời liên quan đến các kế hoạch, biện pháp và quan điểm, quyết tâm của lãnh đạo thành phố trong phòng, chống dịch bệnh cũng như những vấn đề dư luận xã hội quan tâm; phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các vi phạm về thông tin phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, huy động toàn dân, đoàn viên, hội viên chung sức phòng, chống dịch bệnh, vượt qua khó khăn, phấn đấu thực hiện thắng lợi, toàn diện các nhiệm vụ năm 2020. Các quận ủy, huyện ủy, Đảng ủy trực thuộc Thành ủy chủ động xây dựng kịch bản tăng trưởng, phương án ứng phó phù hợp với thực tiễn địa phương, đơn vị.

Người đứng đầu cấp ủy Đảng, địa phương, đơn vị trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020 tại địa phương, đơn vị mình; kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp xử lý. Đề nghị các hội, hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát huy bản lĩnh, trí tuệ, đổi mới, sáng tạo, đột phá tư duy kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, vượt qua thách thức, thực sự trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế

Báo Đà Nẵng online

Tin liên quan

1 / 5
Làng Cổ Phòng Nam
2 / 5
Suối Hoa
3 / 5
Bà Nà
4 / 5
Hòa Phú Thành
5 / 5
Đồng Xanh - Đồng Nghệ
Loading the player...
Lượt truy cập: 236,982 Hôm qua: 158 - Hôm nay: 147 Tuần trước: 1,869 - Tuần này: 980 Tháng trước: 26,980 - Tháng này: 23,336 Đang trực tuyến: 8