Di tích chi bộ Phổ Lỗ Sỹ

Ngày đăng: 17/10/2018
Di tích chi bộ Phổ Lỗ Sỹ nằm tại thôn Phú Sơn Tây, xã Hoà Khương huyện Hoà Vang, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 26km về hướng Tây Nam. Để đi đến di tích, từ trung tâm thành phố ta đi theo hướng cầu vượt Hoà Cầm, theo đường quốc lộ 14B đi địa giới của 3 xã: Hoà Nhơn, Hoà Phong, Hoà khương rồi rẽ phải khoảng 200m.


          Chi bộ Phổ Lỗ Sỹ là chi bộ Đảng đầu tiên của cách mạng Hòa Vang. Trong suốt thời gian từ năm 1930-1939, đặc biệt trong giai đoạn 1936-1939 thời kỳ mặt trận dân chủ ra đời, phong trào cách mạng huyện Hoà Vang đã thu được nhiều thắng lợi quan trọng. Quần chúng được thử thách và nhất là tầng lớp thanh niên hăng hái được rèn luyện trong thực tiễn đấu tranh cách mạng đã ngày càng trưởng thành. Tiêu biểu có các đồng chí Nguyễn Hữu Tú, Nguyễn Lương Thuý, Nguyễn Như Gia đã từng tham gia các hoạt động cách mạng trong phong trào công khai tại địa phương, đã được đồng chí Trương An nhiều lần ra tìm hiểu phong trào, đã gặp gỡ, bồi dưỡng, xây dựng thành hạt nhân. Qua đồng chí Trương An, ba đồng chí này lập ra một nhóm để sinh hoạt riêng, gọi là nhóm thanh niên Ngã Tư. Tuy sinh hoạt là nhóm thanh niên nhưng đồng chí Nguyễn Hữu Tú tỏ ra rất hăng hái, thiết tha có được một tổ chức Đảng ở địa phương mình cho nên tự hoạt động dựa theo Điều lệ Đảng, may cờ đỏ búa liềm để làm nghi thức trong khi sinh hoạt.

          Đến giữa năm 1939, đồng chí Trương An bàn giao nhóm thanh niên này cho đồng chí Ngô Diễn, là đặc phái viên của tỉnh bộ. Đồng chí Ngô Diễn đã tìm hiểu phong trào cách mạng trong vùng này, kiểm tra nhóm thanh niên Ngã Tư của đồng chí Nguyễn Hữu Tú. Sau kiểm tra, đồng chí Ngô Diễn công nhận và đổi tên nhóm thanh niên Ngã Tư thành chi bộ Phổ Lỗ Sỹ. Đồng chí Nguyễn Hữu Tú được cử làm bí thư. Buổi lễ thành lập Chi bộ Phổ Lỗ Sỹ được tổ chức tại một bụi cây Chà Là, nơi được xây dựng bia di tích chi bộ Phổ Lỗ Sỹ hiện nay.

          Chi bộ Phổ Lỗ Sỹ ra đời đánh dấu bước tiến quan trọng trong phong trào cách mạng của huyện Hòa Vang. Và cũng từ đây, hàng loạt các chi bộ Đảng ra đời như: Chi bộ Phú Lộc, Chi bộ “Bánh Tổ Chiên” ... góp phần xây dựng lực lượng cách mạng trong thời kỳ kháng chiến.

          Để tưởng nhớ công ơn những người có công sáng lập ra chi bộ Đảng đầu tiên, Huyện Uỷ, UBND huyện Hoà Vang đã cho xây dựng, tôn tạo bia di tích chi bộ Phổ Lỗ Sỹ. Di tích nằm trên đồi hẹp xung quanh được bao bọc bởi những ngọn đồi thấp, mặt hướng về phía Đông, phía Tây giáp thôn Phú Sơn, phía Nam giáp thôn Gò Hà và xã Hoà Tiến được ngăn cách bởi dòng sông Yên, phía bắc giáp thôn Phước Sơn và các ngọn núi nằm trong hệ thống núi đập Đồng Nghệ.

          Di tích Chi bộ Phổ Lỗ Sỹ được công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp thành phố năm 2008.

Tin liên quan

1 / 5
Làng Cổ Phòng Nam
2 / 5
Suối Hoa
3 / 5
Bà Nà
4 / 5
Hòa Phú Thành
5 / 5
Đồng Xanh - Đồng Nghệ
Loading the player...
Lượt truy cập: 236,956 Hôm qua: 158 - Hôm nay: 121 Tuần trước: 1,869 - Tuần này: 954 Tháng trước: 26,980 - Tháng này: 23,310 Đang trực tuyến: 9