Sử dụng thiết bị bay không người lái bón phân cho lúa

Ngày đăng: 03/08/2022

Sự kiện HTX Dịch vụ Kinh doanh Tổng hợp số 2 Hòa Tiến (huyện Hòa Vang) sử dụng thiết bị bay không người lái bón phân cho lúa vừa diễn ra hồi tuần qua và đến nay vẫn còn lan tỏa khí thế hân hoan, phấn khởi trong nhân dân địa phương.


Nhân viên Đội phun đổ nước vào bình dung dịch trên thiết bị bay không người lái đang đỗ tại con đường gần cánh đồng Hà Ra, thôn An Trạch, xã Hòa Tiến ngày 18-7-2022.


Đây là lần đầu tiên ở huyện Hòa Vang mà cũng là lần đầu tiên trên địa bàn thành phố, nông dân
sử dụng thiết bị bay không người lái để bón phân cho lúa. Sự kiện này vừa diễn ra trên cánh đồng Hà Ra ở thôn An Trạch (xã Hòa Tiến), do HTX Dịch vụ Kinh doanh Tổng hợp số 2 Hòa Tiến (sau đây gọi là HTX 2 Hòa Tiến) tổ chức. HTX này có diện tích canh tác gần 300 hecta, đa số là đất sản xuất lúa. Ban Giám đốc HTX thống nhất chọn 10 hecta lúa hữu cơ ở cánh đồng Hà Ra trong vụ Hè Thu 2022 thực hiện thí điểm sử dụng thiết bị bay không người lái để bón phân cho lúa, chuẩn bị cho việc mua thiết bị bay không người lái sử dụng trong sản xuất lúa kể từ vụ Đông Xuân 2023. Qua nghiên cứu các nguồn thông tin, Ban Giám đốc HTX 2 Hòa Tiến đã liên hệ Công ty CP Thiết bị bay AgriDrone Việt Nam (Thừa Thiên Huế) thực hiện thí điểm việc sử dụng thiết bị bay không người lái để bón phân cho lúa.

Hôm ấy, người dân đến xem rất nhiều, không khí nhộn nhịp, đông vui như ngày hội.  Công ty CP Thiết bị bay AgriDrone Việt Nam đưa đến một thiết bị bay được điều khiển bằng đầu từ. Thiết bị bay nổi bật với hệ thống cánh quạt và bình chứa dung dịch phân bón. Trên thành bình dung dịch có 8 vòi phun (thường gọi là bít). Dung dịch phân bón được pha theo tỉ lệ 20 gam phân bón lá vi sinh hữu cơ với 16 lít nước và được phun liên tục trong 7 phút. Trên thiết bị bay có cài đặt thiết bị định vị và các thiết bị đồng bộ. Khi bay hết hành trình, thiết bị bay tự động bay về đúng vị trí xuất phát và trong chuyến trước đã phun đến đâu thì chuyến sau sẽ tiếp tục phun từ vị trí đó.

Giám đốc HTX 2 Hòa Tiến Phạm Công Tuân nhìn nhận, qua theo dõi thực tế cho thấy, thiết bị bay bay cao 2,4 mét so với mặt lúa, sự chuyển động của thiết bị bay làm cho cây lúa chao qua chao lại, tạo điều kiện cho dung dịch tiếp xúc với lá lúa nhiều hơn so với bón phân bằng bình xịt thủ công, đồng thời chi phí lao động chỉ bằng khoảng một nửa so với bón phân bằng bình xịt thủ công. Cụ thể, tiền công lao động bón phân bằng bình xịt thủ công một sào 80.000 đồng, còn bón phân bằng thiết bị bay một sào chỉ có 45.000 đồng. Đặc biệt, bón phân bằng thiết bị bay chỉ có 2 giờ là xong 10 hecta, trong khi những vụ trước bón phân cho 10 hecta này thường kéo dài khoảng 1 tuần. “Năm 2022, chúng tôi sẽ tổ chức đi nghiên cứu thực tế ở những địa phương đã sử dụng thiết bị bay không người lái, chủ yếu là các tỉnh vùng đồng bằng Nam Bộ, đồng thời chuẩn bị kinh phí và con người nhằm phấn đấu đến vụ Đông Xuân năm 2023 sẽ mua và sử dụng thiết bị bay không người lái trong sản xuất nông nghiệp”, ông Phạm Công Tuân chia sẻ.

Trong khi đó, ông Trần Hiếu Huy - Cán bộ Công ty CP Thiết bị bay AgriDrone Việt Nam cho biết: Thiết bị bay có chức năng rải giống, phun thuốc trừ sâu, bón phân qua lá cho cây trồng các loại, với nhiều loại giá từ 350 – 650 triệu đồng/chiếc. Công ty CP Thiết bị bay AgriDrone Việt Nam đảm nhiệm chuyển giao nguyên tắc cấu tạo, tính năng hoạt động và kỹ thuật điều khiển thiết bị bay không người lái cho khách hàng, đồng thời cử nhân viên đến tận nơi hướng dẫn cho khách hàng có nhu cầu.  


Thiết bị bay không người lái bón phân cho lúa tại cánh đồng Hà Ra, thôn An Trạch, xã Hòa Tiến

ngày 18-7-2022.


Sự kiện HTX
2 Hòa Tiến sử dụng thiết bị bay không người lái bón phân cho lúa tạo ra khí thế hân hoan, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân địa phương  Ông Nguyễn Xí sản xuất 3 sào lúa hữu cơ tại cánh đồng Hà Ra bày tỏ: “Lâu nay, chúng tôi mới thấy thiết bị bay bón phân cho cây trồng trên ti vi, nhưng bây giờ đã tận mắt nhìn thấy ngay trên cánh đồng quê mình. Phân bón phun xuống mịn và đều như làn sương, chi phí chỉ bằng một nửa so với bón phân bằng bình xịt mà bà con nông dân đã làm trong bao năm qua. Xã viên chúng tôi đang mong chờ vụ Đông Xuân năm 2023, Ban Giám đốc HTX sẽ sử dụng thành công thiết bị bay không người lái trong sản xuất như kế hoạch đã triển khai”.

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòa Vang Lê Đình Ca, những năm qua, Hòa Vang nỗ lực ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, đạt được nhiều thành công quan trọng, làm cho đời sống nông dân không ngừng phát triển. Hiện nay, huyện đang tập trung chỉ đạo, tạo điều kiện cho HTX 2 Hòa Tiến đầu tư sử dụng thiết bị bay không người lái để canh tác lúa, qua đó, đúc kết kinh nghiệm và từng bước nhân rộng.

Nhà báo Lê Văn Thơm

Tin liên quan

1 / 5
Làng Cổ Phòng Nam
2 / 5
Suối Hoa
3 / 5
Bà Nà
4 / 5
Hòa Phú Thành
5 / 5
Đồng Xanh - Đồng Nghệ
Loading the player...
Lượt truy cập: 225,096 Hôm qua: 121 - Hôm nay: 126 Tuần trước: 1,552 - Tuần này: 126 Tháng trước: 29,359 - Tháng này: 23,029 Đang trực tuyến: 11