Lễ khánh thành trùng tu Nhà thờ tộc Đinh Quảng Nam - Đà Nẵng.

Ngày đăng: 24/09/2022

Nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của con cháu Đinh tộc Quảng Nam - Đà Nẵng, tri ân anh linh tiên tổ, sáng ngày 20/9/2022, Hội đng Đinh tộc Quảng Nam - Đà Nẵng long trọng tổ chức Lễ khánh thành trùng tu Nhà thờ chào mừng kỷ niệm 50 năm thống nhất Đinh tộc Quảng Nam - Đà Nẵng (1972-2022).

 

[Văn nghệ chào mừng Lễ khánh thành]


Tham dự Lễ khánh thành, về phía lãnh
đo đa phương nơi nhà th được xây dựng có đồng chí Đinh Th Thúy Hương - HUV, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Khương cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN xã. Về phía Hội đồng gia tộc có ông Đinh Quyền - Chánh tộc biểu tộc Đinh Qung Nam Đà Nẵng, các Phó chánh tộc biểu cùng hơn 1.000 đại biểu là con cháu nội ngoại tộc Đinh Qung Nam - Đà Nẵng và các Ban liên lạc họ Đinh toàn quốc cùng tham dự Lễ khánh thành.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - cháu ngoại bà mẹ Việt Nam anh hùng Đinh Thị Ngọ do bận công việc không về tham dự được có gửi lẵng hoa và tặng 02 câu đối bằng gỗ chúc mừng Lễ khánh thành nhà thờ, bên cạnh đó, lãnh đạo xã Hòa Khương, Công ty CPXD Phú Hòa, Ban liên lạc họ Đinh các tỉnh thành trên toàn quốc cũng có những lẵng hoa tươi thắm chúc mừng sự kiện trọng đại của Đinh tộc Quảng Nam - Đà Nẵng.[Câu đối do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng nhà thờ]


[Lãnh đạo xã Hòa Khương tặng hoa chúc mừng Lễ khánh thành]


Phát biểu khai mạc Lễ khánh thánh,
ông Đinh Quyền - Chánh tộc biểu tộc Đinh Quảng Nam - Đà Nẵng đã bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với các cấp lãnh đạo địa phương, con cháu trong tộc đã quan tâm hỗ trợ kinh phí trùng tu tôn tạo lại nhà thờ. Đây cũng chính là dịp để con cháu dâng hương, tìm hiểu về dòng tộc và nguồn gốc để khỏi mai một theo thời gian, để cho con cháu thấy được sự phát triển của dòng tộc sau 50 năm.


[Ông Đinh Quyền - Chánh tộc biểu tộc Đinh Qung Nam - Đà Nẵng phát biểu khai mạc buổi lễ]


Tại buổi lễ, thay mặt Hộ
i đồng Đinh tộc, ông Đinh Văn Lê Phúc - Phó chánh tộc biểu, Trưởng ban xây dựng nhà thờ đã báo cáo tóm tắt quá trình xây dựng, trùng tu nhà thờ. Được biết công trình khởi công từ tháng 7/2021 đến tháng 8/2022 hoàn thành và đưa vào sử dụng. Sau thời gian hơn 12 tháng ròng rã thi công nhà thờ với nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhưng với lòng quyết tâm của Hội đng Đinh tộc, của bà con nội ngoại họ Đinh thuc 2 đa phương: Tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng, cùng với lòng nhiệt tình của 03 tổ đội công nhân xây lắp hợp sức với tập thể CBCNV Công ty CPXD Phú Hòa tạo nên một Ê-kíp thợ làm việc nhịp nhàng, hiệu quả và đem lại một sản phẩm công trình chất lượng. Nhà thờ tộc Đinh Qung Nam - Đà Nng được các vị tiền nhiệm xây dựng và khánh thành từ năm 1999 với kết cấu chắc chắn: Nền móng và khung sưn mái được làm bằng bê tông cốt thép với chất lượng cao. Vì vậy, qua khảo sát và kiểm định chất lượng của các mẫu bê tông cốt thép, Hội đng Đinh tộc quyết định vẫn giữ nguyên khung sườn của nhà thờ cũ và trùng tu lại bao gồm các công việc: chỉnh sửa nội thất, trang trí tạo dáng bên trong lẫn bên ngoài một cách thẩm mỹ, nghiên cứu cách bài trí để tạo ra một nhà thờ có phong cách đc trưng, có cm xúc tâm linh cho con cháu khi dâng hương như thy đưc Vua Đinh Tiên Hoàng đang ngự trị tại đây. Ngoài ra xây dựng mới các hạng mục: Miếu xóm, sân miếu, nhà trù, bờ kè miếu xóm, tưng rào, sân thượng... Toàn bộ diện tích trùng tu xây dựng công trình trên khuôn viên nhà thờ là 5.500m2. Tổng số tiền nhận được từ các nguồn đóng góp của các Chư phái tộc và các nhà tài trợ là 1.038.497.000 đồng và 1.000 USD. Với tổng số tiền đã nhận từ Ban vận động xây dựng nhà thờ như đã nói trên là không thể đ để hoàn thành nhà thờ kịp đ đón rưc Vua Đinh Tiên Hoàng về an vị và làm lễ khánh thành đúng với kế hoạch thời gian đã sắp đặt. Do tình hình dịch bệnh, nguồn huy đng tài chính khó khăn t các chư phái và các nhà tài trợ. Vì vậy, Hội đồng quản trị, Ban giám đốc và tập thể CBCNV Công ty CPXD Phú Hòa đã tự nguyện đóng góp phần kinh phí còn lại để hoàn thành một quần thể khu tâm linh và hạ tầng cơ s như hiện nay.


[Ông Đinh Văn Lê Phúc - Phó chánh tộc biểu tộc Đinh Quảng Nam - Đà Nng, Trưởng ban xây dựng báo cáo tóm tắt quá trình trùng tu xây dựng nhà thờ]


Chương tr
ình cắt băng khánh thành trùng tu nhà thờ tộc Đinh Quảng Nam - Đà Nẵng với sự tham gia của đồng chí Đinh Thị Thúy Hương - HUV, Bí thư Đảng bộ xã Hòa Khương, ông Đinh Quyền - Chánh tộc biểu tộc Đinh Quảng Nam - Đà Nẵng, cùng đại diện các Chư phái tộc.

Tại chương trình, Hội đồng Đinh tộc đã vinh danh các bậc tiền bối có công xây dựng và phát triển Đinh tộc Quảng Nam - Đà Nẵng.


[Ông Đinh Quyền – Chánh tộc biểu tộc Đinh Qung Nam - Đà Nẵng trao bảng vàng danh dự cho các bậc tiền bối có công xây dựng và phát triển Đinh tc QN - ĐN]


Nhân dịp này,
Hội đồng Đinh tộc cũng đã trao thưởng cho con cháu trong tộc có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện năm học 2021-2022.

 

[Ông Đinh Quyền – Chánh tộc biểu tộc Đinh Qung Nam - Đà Nng trao thưởng cho con cháu tộc Đinh]

TH

Tin liên quan

1 / 5
Làng Cổ Phòng Nam
2 / 5
Suối Hoa
3 / 5
Bà Nà
4 / 5
Hòa Phú Thành
5 / 5
Đồng Xanh - Đồng Nghệ
Loading the player...
Lượt truy cập: 249,221 Hôm qua: 142 - Hôm nay: 52 Tuần trước: 1,120 - Tuần này: 194 Tháng trước: 20,402 - Tháng này: 21,073 Đang trực tuyến: 12